Review game Detroit Become Human

Detroit: Become Human được trình làng từ năm 2018 bời nhà sản xuất Quantic Dream. Nhưng đến nay, vẫn được xem là tựa game đình đám trên PS4. Sức hút của Detroit: Become Human đến từ cốt truyện hấp dẫn cộng đồ hoạ sắc nét tuyệt đẹp.

Tuy là một tựa game khá kén người chơi khi lựa chọn phong cách phiêu lưu, nhưng không vì thế mà Detroit mất đi tính hấp dẫn vì cốt truyện tuyệt đỉnh của nó đã bù đắp lại mọi thứ. Hãy cùng Ruoi Trau đánh giá xem vì sao tựa game này hot đến vậy nhé!

Tựa game dược khai thác xung quanh câu chuyện về những người máy (Android) giúp việc của Cyber Life, chúng “Giác ngộ” đòi nhân quyền. Đứng dậy, đòi hỏi con người công nhận là một chủng loài có trí tuệ, không phải là nô lệ của con người.

Review game Detroit Become Human 01

Bối cảnh tương lai trong Detroit: Become Human

Tựa game Detroit được lấy bối cảnh ở tương lai vào năm 2038, tại thành phố Detroit (Mỹ). Khi nền khoa học kỹ thuật đạt đến trình độ tiên tiến nhất, lúc bấy giờ con người đã có thể chế tạo được các robot và android có ngoại hình và cảm xúc như con người.

Ở bối cảnh của game, thì đã có hơn 50 triệu Android được sản xuất, tất cả đều đến từ công ty Cyber Life. Đây cũng chính là mấu chốt dẫn đến xung đột giữa trí tuệ nhân tạo và con người.

Cốt truyện sâu sắc lôi cuốn người chơi

Detroit xoay quanh ba tuyến nhân vật chính khác nhau, tất cả bao gồm:

  • Connor: Một người máy điều tra các vụ án có liên quan đến các Android.
  • Kara: Người máy giúp việc nhà.
  • Markus: Người máy quản gia cho hoạ sĩ già giàu có tên là Carl

Trong game, Quantic Dream đã khéo léo chia làm các tuyến nhân vật đan xen nhau. Mỗi một Android lại mang một cốt truyện, mục tiêu và lý tưởng của riêng mình. Connor là mẫu Android vô cùng độc đáo có nhiệm vụ điều tra. Karacó nhiệm vụ bảo vệ một đứa trẻ khỏi bị bạo hành và Markus có vai trò như một thủ lĩnh để dẫn dắt các Android bị ruồng bỏ tìm tới tự do

Review game Detroit Become Human 02

Tuy có mục tiêu và lý tưởng khác nhau, nhưng nhìn chung cả ba tuyến nhân vật đều bị dằn vặt giữa mục đích sống của bản thân và việc phải phục vụ con người từ khi ra đời. Chính cốt truyện như vậy, đã giúp cho Detroit có những cao trào, điểm thắt gỡ nút táo bạo. Khiến cho game trở nên cực kỳ khó đoán và gây hứng thú cho người chơi.

Quantic Dream đã khá thành công khi phân nhánh game thành ba phần, nhưng bằng cách nào đó chúng lại kết nối với nhau liền mạch. Bạn sẽ khá bất ngờ khi 3 tuyến nhân vật: Connor, Kara và Markus ban đầu không hề liên quan với nhau, điều này khiến tính bí mật của game được giữ kín gần như đến cuối.

Người chơi trở nên chủ động hơn trong Deytroit

Trong game, người chơi sẽ tự mình đạo diễn cho cốt truyện của chính mình và trở thành diễn viên chính cho cốt truyện mà mình tạo nên. Bạn được quyền chọn lựa các quyết định trong game, từ đó xoay chiều diễn biến tâm lý nhân vật. Một Connor hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hay sẽ trở nên “tình người” hơn, hoặc Markus sẽ chọn phương án đấu tranh nào để giành quyền tự do cho đồng loại. Quantic Dream, kha tinh tường trong việc sẽ để người chơi tự định đoạt mọi thứ. Tất nhiên nó sẽ đem lại cảm giác tuyệt đối – điều mà bạn không thấy ở bất kỳ game phiêu lưu giải đố nào khác.

Mỗi một phần thường có tới nhiều hơn 2 kết thúc khác nhau, tuỳ vào lựa chọn của người chơi. Tất nhiên, chúng sẽ liên kết với nhau theo hiệu ứng cánh bướm. Nói một cách dễ hiểu là: Khi Makus lựa chọn giải cứu một Android canh cửa, thì anh ta sẽ được cứu bởi chính người đó trong các màn chơi sau. Detroit xây dựng cho mỗi nhân vật chính khi tương tác đều có một thanh cảm xúc ẩn với đồng đội. Thanh này cũng tăng giảm tuỳ vào cảm xúc người chơi. Khi đạt đến mức nào đó nó sẽ mở khoá ra các lựa chọn mới và thâm chí là các kết thúc ẩn.

Hơn nữa, bất kể nhân vật nào trong Detroit đều cũng có thể mất mạng, vì vậy cốt truyện cũng thay đổi theo.

Một số mẹo để có good ending trong Detroit: Become Human

Ruoi Trau sẽ bật mí cho các bạn một số mẹo để có một kết thúc hoàn hảo trong Detroit nhé.

Không để bất kỳ nhân vật nào trong game phải mất mạng. Chúng ta có 3 nhân vật chính là Connor, Kara và Markus cùng một số tuyến nhân vật phụ khác, nhưng cũng không kém phần quan trong: North, Alice, Luther… Xét theo lý thuyết bạn có thể Good Ending  miễn sao 3 nhân vật chính còn sống, nhưng để đạt độ hoàn hảo hơn thì bạn phải giữ cho số còn lại an toàn nữa.

Một mẹo bạn cần lưu ý là ở màn chơi Crossroads khi Connor gặp Markus, nếu bạn để anh ta chết thì Connor sẽ bị thay thế bằng một bản sao khác thuần máy móc hơn. Điều này làm tuyến nhân vật này không có Good Ending như mong muốn. Thêm lưu ý về nhân vật này nữa là bạn phải luôn hoàn thành các vụ án của Connor theo kiểu vị tha, khoan dung. Điều này làm tăng thiện cảm của Hank khi thấy Connor giống với con người.

Một mẹo cuối cùng mà Ruoi Trau bật mí với các bạn. Trong các màn chơi của Markus, luôn chọn các biện pháp đấu tranh bất bạo động và không chống lại con người, điều này giúp chỉ số Public Opinion cao và giúp mở khoá Good Ending một cách thuận lợi

Những ưu điểm và nhược điểm của Detroit: Become Human

Bất kể những tựa game nào cũng có ưu và nhược điểm của nó, và Detroit Become Human cũng thế.

Ưu điểm

Đầu tiên phải hết lời khen ngợi Quantic Dream, khi khá đầu tư về độ hoạ trong game. Bởi vì Quantic Dream mắt đầy nhân tính và tràn ngập cảm xúc.

Một chi tiết mà người chơi khen ngợi hết lòng, là lời thoạt khớp 100% với cử động miệng theo từng nhân vật. Vì vậy, đem lại trải nghiệm vô cùng tốt cho người chơi. Có thể nói Quantic Dream khá đầu tư và chăm chút cho con cưng của mình. Chính vì vậy, ngay từ khi mới ra mắt nó cũng tạo được sức hút vô cùng lớn mặc dù bất chấp việc không được quảng cáo rầm rộ.

Nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên có lẽ là game khá lạm dụng Quick-time-event  (QTE), gần như bất cứ khi nhân vật làm gì cũng đều có một QTE kèm theo. Đôi khi nếu quá nhiều QTE và dồn dập khiến việc thưởng thức những đoạn diễn biến hấp dẫn bị phá ngang, giống như bạn đang xem phim đến thì phải nghe điện thoại nhưng không thể bấm dừng phim được.

Nhược điểm thứ 2 phải nhắc đến là số lượng các mốc check point quá ít. Việc này khá tốn thời gian của bạn, khi mỗi phần diễn ra khá dài, nhưng lại thiếu các điểm check point làm cho việc bạn chơi đi chơi rất mất thời gian.

Review game Detroit Become Human 03

Tất nhiên bất kể một game nào cũng không hoàn hảo, nhưng Detroit: Become Human lại đem đến trải nghiệm người dùng vô cùng tốt. Làm tựa game khá kén người chơi và có phần điện ảnh hoá. Tuy nhiên, Detroit xứng đáng là bom tấn để mong chờ. Vì vậy, đừng ngại thử sức với Detroit Become Human nhé, bạn sẽ thấy cực kỳ thích tựa game này cho mà xem.

Tanchiba

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here